ซื้อ รถมือสอง กับ 7 เรื่องที่ต้องทำหลังซื้อ

ใครที่กำลังมองหารถมือสอง สภาพเยี่ยมไว้คอยใช้งานสักคันหนึ่ง อย่าลืมสิ่งที่จะต้องทำหลังจากซื้อรถมาแล้วต่อไปนี้ เพราะคุณไม่รู้ว่ารถที่รอขายจอดไว้แค่ไหน ของเหลวภายในเสื่อมสภาพหรือยัง อะไหล่บางอย่างที่เสื่อมตามสภาพ ซึ่งมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  1. น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเป็นของเหลวลำดับต้น ๆ ที่ต้องเปลี่ยนเพราะเครื่องยนต์คือหัวใจหลักที่จะต้องดูแลและให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก หากเป็นไปได้อย่าลืมให้ช่างใส่น้ำยาฟลัชชิ่งเพื่อล้างคราบน้ำมันเก่าออกจากเครื่องด้วยนะครับ อีกทั้งในการเปลี่ยนครั้งแรกขอแนะนำให้ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ไปก่อน เพื่อที่เครื่องจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. ไส้กรองน้ำมันเครื่อง

เป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ที่พอเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็ต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง เพื่อได้ไส้กรองใหม่ที่ทำงานได้ดีกว่าของเก่าอย่างแน่นอน

  1. น้ำมันเกียร์

บรรดาของเหลวต่าง ๆ ที่อยู่ภายในฝากระโปรงรถต้องพยายามเปลี่ยนให้หมดนะครับ เพราะคนใช้รถก็จะรู้ ๆ กันอยู่ว่าสิ่งของเหล่านี้คือสิ่งของสิ้นเปลืองที่ต้องเปลี่ยนตามระยะทางที่ใช้งานพยายามเปลี่ยนให้ครบทุกอัน เพราะคุณเองก็ไม่รู้ว่าน้ำมันเกียร์เจ้าของเดิมเปลี่ยนครั้งล่าสุดเมื่อไร

  1. น้ำมันเบรก

เป็นของเหลวอีกชนิดที่สำคัญไม่แพ้ระบบอื่น ๆ เลยเพราะหากมีปัญหาขึ้นมาอาจเกิดอุบัติเหตุโดยไม่รู้ตัว เพราะอย่างน้อยคุณเองก็จะได้เช็คสภาพของกระปุกน้ำมันเบรกว่าปกติดีไม่แตกหรือรั่วก่อนใช้งานจริง

  1. ไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศเปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศให้กับรถ ด้วยที่ตัวไส้กรองมันโดนปิดฝามิดชิด ดังนั้นจึงควรเปิดออกมาตรวจสอบแล้วก็ทำการเปลี่ยน ส่วนจะใช้ของแท้ของเทียบเท่าก็ลองปรึกษาช่างดู เพราะถือเป็นอีกชิ้นส่วนที่ต้องทำหลังการซื้อ รถมือสอง มาใช้งาน

  1. ยางรถทั้งสี่ล้อ

หากเป็นไปได้อยากให้ดูยางก่อนซื้อ เพราะอย่างน้อยหากซื้อมาแล้วต้องมาเปลี่ยนใหม่บอกได้เลยไม่คุ้มมาก ๆ ซึ่งตอนซื้อขายกันหากปีของยางไม่เก่ามากซึ่งอาจเปลี่ยนมาได้ภายใน 1-2 ปีก็ยังพอรับได้ แต่ถ้ายางหมดสภาพแล้วก็ลองขอต่อราคาตอนซื้อขายกันเลย เพราะยาง 1 เส้นราคาไม่เท่าไรหรอกครับแต่ถ้ายาง 4 เส้นก็เป็นเงินหลักหมื่นได้เลย แต่ถ้าซื้อ รถมือสอง มาจากการประมูลด้วยแล้ว ก็เห็นทีต้องเปลี่ยนใหม่ทั้ง 4 เส้นเลยนะครับ เพราะยางติดรถเดิม ๆ ใช้งานไม่ได้

  1. สายพานภายในห้องเครื่องทุกเส้น

สายพานภายในห้องเครื่องทุกเส้นสมควรที่จะต้องเปลี่ยนใหม่หมด โดยเฉพาะสายพานไทม์มิ่ง เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าเจ้าของรถเดิมเปลี่ยนไปครั้งล่าสุดเมื่อไร รวมถึงรถจอดรอวันขายมานานเท่าไรแล้ว สภาพสายพานยังใหม่หรือเปื่อยอยู่ดูดี ๆ ณ ตอนวันที่ซื้อขายก็ทดสอบสตาร์ทเครื่องแล้วลองขับ เปิดฝากระโปรงตรวจสอบ ดับเครื่องใช้มือจับหรือลูบว่ามีเศษสายพานหลุดล่อนไหม ถ้าเปื่อยจะมีเศษติดมือมาเอง ไม่อย่างนั้นจะอันตรายมาก

สำหรับใครที่กำลังจะรับซื้อรถมือสอง ไม่ว่าจะจากเต็นท์หรือศูนย์การประมูลรถอย่าลืมตรวจสอบเอกสารการโอนและกรรมสิทธิ์รถให้เรียบร้อยนะครับเดี๋ยวจะมีปัญหาในภายหลัง จากนั้นค่อยมาเปลี่ยนอุปกรณ์และอะไหล่ตามรายการข้างบน เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานรถต่อไปได้อีกหลายปีเลยทีเดียว

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *